Thủ tục công chứng nhà đất – quy trình mua nhà nên biết

Những Điều Bạn Cần Biết Về Qui Trình Công Chứng Mua Bán Đất. Bạn đang muốn mua nhà , đất, căn hộ mà chưa biết quá trình, qui định mua bán công chứng. Trình tự tư vấn khi mua bán, giao dịch nhà đất

Tất cả quá trình giao dịch khi bán nhà phố hay biệt thự vườn hoặc bán khách sạn, tòa nhà cao ốc văn phòng. Sau khi đạt được thỏa thuận và thống nhất về giá bán và hình thức thanh toán,tức là thời điểm thanh toán, khi bên mua đồng ý mua và bên bán đồng ý bán các bên sẽ tiến hành theo qui trình làm việc như sau:

B1: Theo qui trình đặt cọc mua bán nhà đất

Việc đặt cọc mua bán nhà đất.. có thể thực hiện tại ngay văn phòng công chứng hoặc đặt cọc ở một địa khác do hai bên quyết định giữa hai bên và có người làm chứng ở đó.

Nội dung đặt cọc mua bán ( nhà , căn hộ,chung cư, biệt thự nhà phố…) về cơ bản gồm vấn đề sau:

+Thông tin pháp lý của người bán: “ Họ tên, CMT, Hộ khẩu đăng kí thường trú…” Thông tin chung vợ hoặc chồng, có thể đồng sở hữu với người bán nếu có. Nếu người bán chưa kết hôn thì cần có giấy xác nhận độc thân do cơ quan địa phương cấp. Trong trường hợp vợ và chồng ly hôn cần có giấy xác nhận đã ly hôn và chứng thực phân chia tài sản của cơ quan tòa án. Trong trường hợp nhận thừa kế thì cần phải có di chúc thừa kế hợp pháp đã được cơ quan nhà nước xác thực…

+Cần đầy đủ thông tin pháp lý người mua như sau: (Họ và tên, CMT, Hộ khẩu đăng kí thường trú…)

+ Cần thông tin mô tả về nhà đất (đất, nhà phố , biệt thự, căn hộ ) : “ Thông tin địa chỉ trên sổ đỏ đã được xác thực, số sổ đỏ , Thông tin diện tích đất và diện tích xây dựng, thông tin về hiện trạng nhà đất…”

+Tổng số tiền mà hai bên đã đồng ý thỏa thuận mua bán , lệ phí phí công chứng mua bán nhà đất ở tại văn phòng.

+Số tiền đã được đặt cọc trước§ Tại thời điểm hai bên đã ký hợp đồng mua bán (chuyển nhượng) nhà đất tại văn phòng công chứng.

+Những đợt thanh toán tiền tiếp theo, tùy theo hình thức thanh toán hai bên thỏa thuận sau khi được công chứng

+ Ngoài ra các thỏa thuận khác về liên quan đến bên chịu thuế TNCN, lệ phí công chứng, bên mua hoặc bên bán chịu phí môi giới ( nếu có ) do các bên thỏa thuận

Ngoài ra chuyên viên môi giới cần phải hướng dẫn khách hàng thủ tục công chứng mua bán nhà đất ở văn phòng công chứng đâu vào đó sao cho hợp lệ.

B2: THỦ TỤC CÔNG CHỨNG MUA BÁN NHÀ ĐẤT Ở VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG

Tất cả các thủ tục mua bán công chứng đất ở đâu đều : diễn ra tại các trụ sở văn phòng công chứng các quận / huyện tại Tp HCM, Đồng Nai , Bình Dương , đều có.

Tiếp theo quá trình đăt cọc mua bán, nhân viên tư vấn bất động sản mua bán cần giám sát kiểm tra và theo dõi chi tiết quá trình bàn giao, trước giao dịch giữa hai bên để kịp thời xử lý những tình huống phát sinh đột xuât. Với việc xây dựng hợp đồng trong mua bán nhà đất và công chứng hợp đồng nhanh nhất và thuận lợi để tiết kiệm thời gian làm việc cho tất cả các bên đạt hiệu quả nhanh nhất , chuyên viên môi giới bất động sản hoặc khách hàng cần liên hệ trước với văn phòng công chứng gần nhất tiện cho đôi bên để soạn sẵn khung hợp đồng, thủ tục mua bán nhà đất và các thông tin các bên trước cần phải có sẽ tiết kiệm thời gian cho 2 bên .Các giấy tờ liên quan mà bên bán cần phải chuẩn bị sẵn

+ Bản gốc sổ đỏ nhà đất đang giao dịch

+ Bản gốc giấy CMTND hoặc Hộ chiếu, hoặc thẻ căn cước công dân nếu có + 04 bản photo công chứng sẵn (của cả hai vợ và chồng hoặc những người cùng sở hữu nếu có)

+ giấy đăng ký kết hôn bản gốc đi kèm đối chiếu + 04 bản phô tô công chứng (nếu bên sở hữu là cả vợ hoặc chồng)

+ Giấy Hộ Khẩu Thường trú bản gốc + 04 bản photo công chứng (của vợ và chồng hoặc những người cùng sở hữu khác nếu có)

+ Cùng một số giấy tờ khác tùy trong từng trường hợp riêng như nếu Giấy chứng nhận độc thân đang trong khoảng thời gian tài sản được hình thành, và Giấy tờ ly hôn , phân chia tài sản do tòa án đã ký và Các giấy tờ phân chia tài sản lien quan thừa kế di chúc

Các giấy tờ liên quan bên mua cần phải chuẩn bị trước

+ Bản gốc Hộ Khẩu Thường trú + 04 bản phô tô công chứng

+ Bản gốc CMT + 04 bản phô tô công chứng

( Nếu trường hợp người mua đã có vợ hoặc chồng thì có thể đều đứng tên cả hai hoặc là một trong hai người do hai bên thỏa thuận).

hường việc tiến hành ký hợp đồng mua bán công chứng tiến hành gần như là đồng thời với việc bên mua phải thanh toán nốt toàn bộ số tiền còn lại cho bên bán và bên bán sẽ đưa cho bên mua các loại giấy tờ về pháp lý liên quan đến việc mua bán theo yêu cầu của phòng công chứng phải đầy đủ.

Ngoài ra với thủ tục nộp thuế TNCN đều do 2 bên thương lượng

Nhưng theo thông lệ giao dịch để tiện cho việc tất cả giao dịch giữa các bên. Thì bên bán phải nộp thuế Thu Nhập Cá Nhân thì bên bán thường sẽ trừ đi số tiền thuế TNCN này cho bên mua hoặc để bên mua sẽ tự tiến hành tự đi kê khai nộp thuế và nhưng phải có giấy ủy quyền đóng thuế từ bên bán thực hiện tiếp qui trình sẽ chuyển tên sổ đỏ và trên phòng địa chính cấp quận/huyện sẽ cập nhật.

BƯỚC 3: THỰC HIỆN CHUYỂN TÊN SỔ ĐỎ THEO QUI TRÌNH SAU

Pháp lí Sổ đỏ nhà đất được xem là giấy tờ có giá trị cao nhất về quyền sở hữu nhà đất và quyền định đoạt của người chủ sở hữu.

Sau khi có bộ giấy tờ đầy đủ của việc mua bán nhà đất thì người mua sẽ tiếp tục thực hiện các bước chuyển tên sổ đỏ để hoàn tất giao dịch mua bán của mình.

Công việc cần làm tiếp theo sẽ gồm có

+ Đến chi cục thuế quận/huyện nơi quản lý nhà đất ( của miếng đất khang hiện quận/huyện nào , thì ta sẽ đến chi cục thuế khu vực đó ) để được giao dịch kê khai thuế TNCN của người bán

+Thực hiện tờ khai của chi cục thuế quận /huyện của vị trí miếng đất đó và nộp tiền thuế TNCN kê khai đóng tiền thuế tại kho bạc hoặc thông qua ngân hàng …

+ Sẽ nhận được biên lai sau khi đóng tiền vào kho bạc và quay lại chi cục thuế nơi bạn xác nhận kê khai để lấy giấy xác nhận đã hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế đối với nhà nước

+ Sau đó toàn bộ hồ sơ lên văn phòng địa chính cấp quận/huyện nơi quản lý vị trí nhà đất khu vực đó giao dịch để nộp giấy tờ và làm các thủ tục chuyển quyền lên tên người sở hữu.

+ người mua nhà đất sẽ phải đóng một khoản phí trước bạ cho nhà nước liên quan đến việc chuyển đổi tên. Lệ phí tương đương 0,5% của tổng giá trị bất động sản theo khung giá đất khu vực đó của nhà nước quy định hiện hành.

Tất cả bước trên đã trời cho bạn các bước cơ của quá trình mua bán nhà đất hiện nay tại tp hcm là bước cơ bản của một qui trình mua bán nhà đất đã có sổ đỏ , sổ hồng mà các chuyên viên tư vấn mua nhà đất hiện nay cần phải nắm rõ để tư vấn cho khách hàng giao dịch mua . Thông tin được diễn giải ở đây đã chúng tôi xác thực và đúc kết trong rất nhiều trường mua bán nhà đất phổ biến hiện nay. Quý vị khách hàng muốn tìm hiểu thông tin gốc xin qui chiếu và các văn bản gốc có liên quan lien hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vân thông tin tốt nhất.

Nguồn: Sưu tầm

Nếu bạn có nhu cầu ký gửi mua báncho thuê nhàchung cưmặt bằng kinh doanh  hoặc hỗ trợ tư vấn pháp lý tại Ninh Thuận,
xin vui lòng liên hệ chúng tôi theo thông tin đưới đây:

Dịch vụ Ký Gửi Nhà Đất Chuyên nghiệp tại Ninh Thuận

Trụ sở: 122 Nguyễn Văn Cừ, TP. Phan Rang – Tháp Chàm, Ninh Thuận
Điện thoại: 079 224 1181 
Email: nhadatmienphiland@gmail.com
0 0 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x